Phân bón hữu cơ - Chìa khóa trồng cà phê bền vững

31/10/2013 10:26:50 SA
Lâm Đồng có diện tích và sản lượng cà phê lớn thứ hai cả nước, với gần 145.000ha cho sản lượng 340.000 tấn/năm, năng suất từ 2,5 tấn/ha. Từ năm 2012, Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia đã triển khai mô hình sản xuất cà phê bền vững với kỹ thuật canh tác cà phê đảm bảo đạt 3 tiêu chí: kinh tế, xã hội và môi trường. Hòa cùng xu thế mới, nông dân tại vùng cà phê này đang từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất truyền thống sang trang mới.
Phân bón hữu cơ - Chìa khóa trồng cà phê bền vững

 Hiệu quả kinh tế từ phân bón hữu cơ sinh học 

Một ngày đầu tháng 8, chúng tôi ghé thăm vườn cà phê của anh Lê Công Sĩ (ngụ thôn Tần Xá, Đông Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng). Vườn cà phê tái canh đang vào độ phát triển vượt trội, thân cây mới 6 năm tuổi đã cao hơn 1,7 mét, cành lá xum xuê vươn dài, trái đã bắt đầu to lên, mọc thành từng cụm dày sẵn sàng cho vụ thu hoạch tới. Anh nông dân trẻ hào hứng kể: “Từ ngày thực hiện tái canh bằng cách chuyển đổi giống và hướng đến sử dụng 100% phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα do Công ty Ajinomoto Việt Nam sản xuất, đất ngày càng màu mỡ cho cà phê phát triển mạnh, năng suất duy trì được 6-7 tấn/ha/vụ, mỗi vụ thu về hơn 30% lợi nhuận”. 

Nhận thức rõ phân bón hữu cơ đang là xu hướng sản xuất an toàn và trả lại nguồn hữu cơ cho mẹ đất, sau 5 năm sử dụng phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα, giờ đây anh Sĩ đã rất tự tin chia sẻ kinh nghiệm tái canh cà phê bằng 100% phân bón hữu cơ cho những nông hộ khác. 

Trồng “cà phê sạch” bằng “phân bón sạch” 

Rời nhà anh Sĩ, chúng tôi đến thăm anh Nguyễn Việt Hưng (thôn Quyết Thắng, Phú Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng). Vì đam mê cà phê, anh rời Sài Gòn đến Lâm Hà xa xôi lập nghiệp, thấm thoắt đã 18 năm gắn bó với cây trồng này, anh nắm vững kinh nghiệm canh tác và không ngừng học hỏi tiến bộ kỹ thuật mới. Men theo sườn đồi thoai thoải, là 100ha cà phê bạt ngàn hiện ra trước mắt chúng tôi, anh Hưng tự tin khẳng định 100% cà phê này là “cà phê sạch”, nghĩa là hoàn toàn không sử dụng một giọt hóa chất từ khi vun trồng, thu hoạch, rang xay đến đóng gói.

Anh giải thích thêm: “Khi canh tác cà phê, nhân tố quan trọng đầu tiên là lựa chọn phân bón. Để làm ra một hạt cà phê sạch, thì phân bón cho cây phải sạch, phải có nguồn gốc từ hữu cơ, hoàn toàn không lẫn tạp chất hay kim loại nặng làm chai đất. Hơn 5 năm sử dụng, đến nay tôi có niềm tin tuyệt đối vào phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα, vì thành phần chính của phân bón này là chất hữu cơ thu được trong quá trình lên men sản xuất bột ngọt bằng mật mía và tinh bột khoai mì. Phân bón có nguồn gốc từ quy trình sản xuất thực phẩm thì tất nhiên phải sạch”. 


Anh Phan Văn Trọng bên cây cà phê mới được tưới phân bón hữu cơ AMI-AMIα hai lần

Khi chúng tôi hỏi vì sao anh sản xuất cà phê sạch mà không đi đăng ký thương hiệu, anh chỉ cười và bảo: “Thay vì tạo thương hiệu cà phê sạch cho riêng mình, tôi chỉ ước tất cả cà phê tại Lâm Đồng và Đắk Lắk phải là cà phê sạch”. Sau khi thành công từ việc ứng dụng phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα, anh Hưng đã hăm hở phổ biến cách trồng “cà phê sạch” này cho rất nhiều bạn bè tại Lâm Đồng và Đắk Lắk. 

Trả lại nguồn hữu cơ dồi dào cho đất 

Khác với anh Sĩ và anh Hưng, anh Phan Văn Trọng (xã Tà Năng, Đức Trọng, Lâm Đồng) đã quen với cách canh tác cà phê truyền thống, khi nghe bạn bè từ Đắk Lắk chia sẻ việc sử dụng phân bón hữu cơ AMI-AMIα cho cà phê vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ môi trường sinh thái anh còn băn khoăn lắm. 

Được biết trên báo chí và tư liệu, tác dụng của phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp là cải thiện độ phì nhiêu và cân bằng dinh dưỡng trong đất, phát triển các vi sinh vật có lợi trong đất, giúp tăng sức khỏe và sức sản xuất của đất. Nhờ đó sản lượng và chất lượng nông sản được nâng cao. Ngoài ra, phân bón hữu cơ còn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường đất và nước ngầm do quá trình rửa trôi. Vì vậy, Bộ NN&PTNT Việt Nam đã chỉ ra phân bón hữu cơ là một trong những giải pháp cho nền nông nghiệp bền vững và khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông sản sạch. Từ đó, để phục vụ cho nhu cầu thực tế của nông dân, phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα ra đời trên nền tảng “nguồn hữu cơ dồi dào cho đất”, được bổ sung thêm Lân và Kali cân đối, cho cây trồng đạt năng suất, sạch và bền vững. 

Qua tìm hiểu thực tế, khi anh Trọng tận mắt nhìn thấy vườn cà phê đạt năng suất vượt trội nhờ AMI-AMIα của một người bạn tại Đắk Lắk, anh mới tin dân trồng cà phê bây giờ đã và đang dần chuyển sang sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cả rồi. Được sự tư vấn tận tình của các kỹ sư Công ty Ajinomoto Việt Nam, nay anh Trọng đã chuyển sang hướng canh tác mới. Anh giải thích: “Vì đất phải mất một lượng chất hữu cơ đáng kể để nuôi cây, nên mình phải trả lại cho đất những gì vốn có, bằng cách tưới phân bón hữu cơ sinh học AMI-AMIα với hàm lượng chất hữu cơ cao ≥ 23% vào gốc cà phê 3 lần/vụ, sẽ kích thích các vi sinh vật trong đất phát triển mạnh, giúp đất tơi xốp, cải thiện hàm lượng mùn trong đất, duy trì năng suất cao cho cà phê mà không làm chai đất, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Đây chính là cách cải thiện môi trường đất thực tế nhất mà bấy lâu tôi tìm kiếm”. 

Rõ ràng, việc lựa chọn phân bón hữu cơ sinh học đem lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường là một xu hướng tất yếu khi con người ngày càng chú trọng đến sức khỏe bản thân mình và quan tâm tới việc xây dựng một nền nông nghiệp xanh sạch, bền vững.